Công Ty Luật TNHH Hoàng Sa
Công Ty Luật TNHH Hoàng Sa
ĐOàn luật sư tp Hà Nội
Công ty Luật TNHH Hoàng sa
[email protected] 0911771155
Tư vấn sở hữu trí tuệ và quyền liên quan
Dịch vụ tư vấn thuế, kế toán, bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng
Tư vấn, đại diện giải quyết tranh chấp pháp lý
Luật sư tham gia tố tụng bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng
Dịch vụ thành lập công ty trong nước
Dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân, doanh nghiệp

Bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng

Bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng

“Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường”.

 

Bình luận:

Đây là quy định khái quát nhất về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Quy định này dường như chỉ đưa ra nguyên tắc chung về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường thiệt hại.

Nếu chỉ căn cứ vào quy định này có thể hiểu rằng chủ thể sản xuất, kinh doanh mà không bảo đảm chất lượng thì phải bồi thường trong mọi trường hợp, bất kể có lỗi hay không có lỗi. Tuy nhiên, nếu căn cứ Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 cũng như Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 có thể thấy những trường hợp người sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ không phải bồi thường thiệt hại như: Người sản xuất, kinh doanh chưng minh được khuyết tật của hàng hóa không thể phát hiện được với trình độ khoa học, kĩ thuật tại thời điểm tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng; thiệt hại phát sinh do lỗi của người tiêu dùng.

So với BLDS năm 2005, BLDS năm 2015 có một số sự thay đổi như:chủ thể vi phạm quyền lợi người tiêu dùng chỉ có thể là cá nhân và pháp nhân (trong BLDS năm 2005 còn bao gồm các chủ thể khác); hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng có thể áp dụng với cả trường hợp kinh doanh hàng hóa và dịch vụ (trong BLDS năm 2005 chỉ đề cập đên hàng hóa).


Hãy liên hệ với chúng tôi
A:  Tòa nhà F4, P713, số 114 Trung Kính, Cầu Giấy, HN
P:  02466564319 - 0911771155   /   F: 02466564319
E:  [email protected]
Hotline:  0911771155